CÁC ĐỊNH DẠNG CỦA HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ

Hóa đơn điện tử có thể định dạng ở các file định dạng nào? và file định dạng nào được sử dụng để tra cứu hóa đơn điện tử trên trang thông tin hóa đơn của chính phủ. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải thích được những thắc mắc trên

 

Các File định dạng mà hóa đơn điện tử xuất ra:

File PDF

PDF là 1 định dạng khá là quen thuộc với những người thường xuyên sử dụng máy tính. File PDF là 1 file coi như định dạng mặc định của các tệp cũng như tài liệu trên mạng Internet.

File PDF là gì

Portable Document Format hay còn được đông đảo mọi người biết đến với cái tên PDF là định dạng tài liệu di động, tập tin văn bản khá phổ biến của hãng Adobe Systems. Cũng giống như định dạng Word, PDF hỗ trợ văn bản thô cùng với font chữ, hình ảnh, âm thanh và nhiều hiệu ứng khác. Một văn bản PDF sẽ được hiển thị giống nhau trên những môi trường làm việc khác nhau. Đây cũng chính là ưu điểm vượt trội mà PDF sở hữu khiến cho định dạng này trở nên phổ biến cho việc phát hành sách, báo hoặc tài liệu khác qua mạng Internet.

Ưu điểm của định dạng PDF

 • Nội dung trình bày đa dạng cùng với khả năng bảo mật cực kỳ tốt.
 • Bạn có thể in ra trên bất cứ thiết bị nào mà vẫn giữ nguyên được định dạng.
 • Hỗ trợ trên hầu hết các loại thiết bị di động.
 • Tài liệu dạng PDF thường có kích thước khá nhỏ khiến cho việc di chuyển, chia sẻ rất dễ dàng.

Nhược điểm:

 • File DPF có thể chỉnh sửa 1 cách dễ dàng

Tại sao hóa đơn điện tử sử dụng File PDF

Tuy có rất nhiều định dạng File như Excel, Word,.... nhưng hóa đơn điện tử chỉ được định dạng qua 2 file định dạng chính là file PDF và XML

Khác với định dạng XML dùng để kiểm tra hóa đơn điện tử trên các thì file PDF dùng để xem hóa đơn và in ra bản cúng để lưu giữ.

File XML

Nhiều người mới sử dụng hợp đồng điện tử sẽ cảm khá là xa lạ với định dạng file XML vì File này không thường xuyên được sử dụng và thông dụng như những File Word, Excel, Pdf,....... và cách đọc cũng như sử dụng file XML. Vậy hãy cùng Hoadonviet tìm hiểu xem đây là đây file gì và file đó có công dụng như thế nào với hóa đơn điện tử.

File XML là gì

XML  hay được biết tới với tên tiếng anh Extensible Markup Language là ngôn ngữ đánh dấu mở rộng. Đây là một dạng ngôn ngữ đánh dấu, có chức năng truyền dữ liệu và mô tả nhiều loại dữ liệu khác nhau.

Mục đích chính của XML là đơn giản hóa việc chia sẻ dữ liệu giữa các platform và các hệ thống được kết nối với mạng Internet. Chính vì vậy, XML có tác dụng rất lớn trong việc chia sẻ, trao đổi dữ liệu giữa các hệ thống.

Ưu điểm

 • Ưu điểm lớn nhất của XML chính là sự độc lập. Điều này cũng rất dễ hiểu, vì XML được sử dụng để mô tả dữ liệu dưới dạng text, nên hầu hết các phần mềm hay các chương trình bình thường đều có thể đọc được chúng.
 • XML có thể đọc và phân tích nguồn dữ liệu khá dễ dàng nên nó được sử dụng với mục đích chính là trao đổi dữ liệu giữa các chương trình, các hệ thống khác nhau. XML được sử dụng cho Remote Procedure Calls nhằm phục vụ cho các dịch vụ của website.

Nhược điểm:

 • Tỷ lệ sai sót khi sử dụng XML để truyền dữ liệu khoảng từ 5-7%. Con số này tuy không quá cao, nhưng trên thực tế, người ta vẫn cần cân nhắc trước khi sử dụng nó để trao đổi thông tin.

Tại sao hóa đơn điện tử phải sử dụng file XML

Việc tra cứu hóa đơn điện tử trên cổng thông tin hóa đơn điện tử của chính phủ: tracuuhoadon.gdt.gov.vn cần phải mã hóa và có tính bảo mật cao nên sẽ thường được sử dụng FIle XML. File xml là file đc mã hóa và dùng tool để xem và kiểm tra hóa đơn điện tử có tính chất pháp lý kiểm tra thông tin và đặc biệt file XML là 1 file định dạng  không thể chỉnh sửa được.

Thông tin thắc mắc về đăng ký sử dụng phần mềm ehd.smartvas.vn, quý doanh nghiệp vui lòng liên hệ:

 CÔNG TY CỔ PHẦN HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ VI NA

 •  Trụ sở chính: 41A Nguyễn Phi Khanh, Phường Tân Định, Quận 1, TP HCM
 •  Chi nhánh: Tòa Nhà AC, 78 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội
 •  Kinh doanh: (028)7300627
 •  Hỗ trợ kỹ thuật: 1900633061 (1.000đ/phút) - 19006276 (5.000đ/phút)
 •  Email: info@smartvas.vn

© 2016 CÔNG TY CỔ PHẦN CHỮ KÝ SỐ VI NA

Ngay sau khi nhận được thông tin đăng ký, chúng tôi sẽ liên hệ trực tiếp với bạn để cung cấp tài khoản, Không cài đặt, không rủi ro

Họ và tên

Điện thoại

Email

Mã số thuế

Cảm ơn bạn đã đăng ký thông tin
Nhân viên hỗ trợ của chúng tôi sẽ liên hệ lại
Trong 1 giờ làm việc
×
Số điện thoại
HOTLINE: 19006276 (5.000đ/phút) - 19006676 (1.000đ/phút)